Tổng thầu thi công xây dựng là gì?

Tổng thầu thi công xây dựng là gì?

TIN TỨC NỔI BẬT

Admin

12/22/20221 min read

Tổng thầu là khái niệm mà bất cứ người nào hoạt động trong lĩnh vực xây dựng đều biết đến. Thực tế, khái niệm và các vấn đề xung quanh tổng thầu thi công xây dựng đều được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. Vậy cụ thể nó được quy định như thế nào trong Luật xây dựng hiện hành?

Khái niệm về tổng thầu thi công xây dựng

Tại khoản 35, Điều 3 Luật xây dựng năm 2014 của chính phủ có nêu ra khái niệm về tổng thầu xây dựng như sau:

“Tổng thầu xây dựng là nhà thầu ký kết hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư để nhận thầu một, một số loại công việc hoặc toàn bộ công việc của dự án đầu tư xây dựng.”

Theo đó, tổng thầu xây dựng được chia thành các loại hình thức:

 • Tổng thầu chuyên thiết kế xây dựng.

 • Tổng thầu chuyên thi công xây dựng các công trình ( tổng thầu xây lắp).

 • Tổng thầu thực hiện thiết kế kết hợp thi công công trình.

 • Tổng thầu chuyên thiết kế, thi công và phân phối thiết bị công nghệ.

 • Tổng thầu lập dự án đầu tư, thiết kế, phân phối thiết bị và thi công xây dựng công trình (tổng thầu chìa khóa trao tay).

Tổng thầu sẽ được phân chia thành thầu chính và thầu phụ. Trong đó, thầu chính là nhà thầu thực hiện kí kết hợp đồng với nhà đầu tư chính trực tiếp, thông thường thầu chính sẽ là thầu thiết kế, cung cấp thiết bị và xây lắp.

Thầu phụ là nhà thầu sẽ kí kết hợp đồng với thầu chính hoặc tổng thầu thi công xây dựng, thực hiện một phần công việc cho thầu chính hoặc tổng thầu.

Điều kiện trở thành tổng thầu xây dựng

Theo quyết định số 19/2003/QĐ-BXD tại Điều 5 có quy định về điều kiện trở thành tổng thầu thi công xây dựng. Điều kiện chung như sau:

 • Tổ chức có đủ lực lượng chuyên môn, nghiệp vụ đã thông qua đào tạo có thể đáp ứng được các yêu cầu của mọi lĩnh vực tư vấn đầu tư xây dựng mà tổ chức đảm nhận.

 • Tổ chức được trang bị các thiệt bị chủ yếu đáp ứng cho công việc tư vấn đầu tư xây dựng.

 • Tổ chức có hệ thống quản lý chất lượng phù hợp để thực hiện hoạt động tư vấn đầu tư xây dựng.

 • Phải thực hiện theo đúng pháp luật về các quy định về bảo hiểm trong quá trình tư vấn đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, tại các điều 6 đến điều 14 của Quyết định này còn quy định rõ từng điều kiện cụ thể. Bao gồm điều kiện năng lực của tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng, năng lực ban quản lý dự án, nhà thầu khảo sát chất lượng, nhà thầu thiết kế, giám sát thi công, kiểm định chất lượng,…

Riêng Điều 14 quyết định số 19/2003/QĐ-BXD quy định về điều kiện năng lực của tổng thầu thi công xây dựng như sau:

“1. Có các điều kiện năng lực theo quy định tại các Điều 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13 phù hợp với hình thức tổng thầu nêu tại khoản 14 Điều 2 của Quy định này.

2. Có kinh nghiệm:

     a- Đối với tổng thầu thiết kế: Đã làm tổng thầu thiết kế 1 công trình tương tự hoặc thầu chính thiết kế 2 công trình tương tự.

     b- Đối với tổng thầu xây lắp: Đã làm tổng thầu xây lắp 1 công trình tương tự hoặc thầu chính xây lắp 2 công trình tương tự.

     c- Đối với tổng thầu thiết kế và xây lắp: Đã làm tổng thầu thiết kế và xây lắp hoặc tổng thầu xây lắp 1 công trình tương tự.

     d- Đối với tổng thầu EPC: Đã làm tổng thầu EPC hoặc tổng thầu thiết kế và xây lắp hoặc tổng thầu xây lắp 1 công trình tương tự hoặc thầu chính xây lắp 3             công trình tương tự.

     e- Đối với tổng thầu chìa khoá trao tay: Đã làm tổng thầu chìa khoá trao tay 1 dự án tương tự hoặc tổng thầu EPC hoặc tổng thầu thiết kế và xây lắp 1                   công trình hoặc một dự án tương tự.”

people working on building during daytime
people working on building during daytime
Quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của tổng thầu thi công xây dựng

Tổng thầu xây dựng sẽ có các quyền lợi riêng khi thi công xây dựng công trình. Đồng thời kèm với đó là nghĩa vụ và trách nhiệm mà tổng thầu phải thực hiện.

Quyền lợi

 • Dựa theo Khoản 1 điều 28 của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP của chính phủ thì tổng thầu thi công xây dựng có các quyền sau đây:

 • Quyền kiểm soát trên mọi phương tiện, biện pháp thi công công trình trong phạm vi dự án.

 • Quyền bổ sung, thay thế nhà thầu phụ trong quá trình thi công để đảm bảo chất lượng, tiến độ, giá thành sau khi được chủ đầu tư chấp thuận.

 • Tổng thầu có quyền lựa chọn nhà thầu phụ qua việc đấu thầu, chỉ định nhà thầu phù hợp với tổng thầu cũng như phù hợp với quy định pháp luật về đầu tư xây dựng công trình.

Trách nhiệm

 • Do được quyền kiểm soát công trình, lựa chọn nhà thầu phụ nên tổng thầu xây dựng phải có trách nhiệm với mọi phương tiện, biện pháp thi công được sử dụng trong quá trình thi công.

 • Tổng thầu còn phải có trách nhiệm cung cấp cho các nhà thầu phụ toàn bộ nguyên vật liệu, nhân công lao động, các dịch vụ đáp ứng quá trình thi công xây dựng công trình.

 • Tổng thầu phải thực hiện kí kết hợp đồng trong trường hợp có hợp đồng thi công có giá trị lớn với các nhà thầu phụ.  

Nghĩa vụ

Cũng tại Nghị định số 37/2015/NĐ-CP, cụ thể tại Khoản 2 Điều 28 có quy định nghĩa vụ của tổng thầu thi công xây dựng như sau:

 • Tổng thầu có nghĩa vụ tổ chức điều hành công trường thi công, điều phối nhà thầu phụ về việc sử dụng hợp lý các công trình thi công. Điều này giúp tránh lãng phí, bảo vệ mặt bằng, giữ an toàn, an ninh trật tự công trường. Nhà thầu phụ có nghĩa vụ thực hiện theo chỉ đạo của tổng thầu.

 • Nghĩa vụ lập kế hoạch, thỏa thuận với chủ đầu tư trong quá trình thi công theo từng giai đoạn, hạng mục công trình. Lập kế hoạch thanh toán hợp đồng.

 • Tổng thầu phải thực hiện tổ chức mua, thiết kế, cung ứng vật tư, trang thiết bị theo yêu cầu đảm bảo tiến độ hợp đồng. Thực hiện thỏa thuận, thống nhất hồ sơ mời thầu mua các thiết bị công nghệ với chủ đầu tư.

 • Quản lý chất lượng, đảm bảo chất lượng công trình theo đúng pháp luật và quy định đã nêu trong hợp đồng.

 • Tổ chức, điều phối, quản lý mọi hoạt động công trình. Đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, an toàn lao động, an ninh công trường, phòng cháy chữa cháy.

 • Phối hợp cùng nhà đầu tư chủ động khi cần đào tạo cán bộ quản lý, công nhân vận hành, chuyển giao công nghệ, bàn giao bản vẽ thiết kế, tài liệu kỹ thuật, kèm theo đó là cách vận hành, sử dụng và bảo trì cho nhà đầu tư.

 • Tổng thầu thực hiện thử nghiệm, điều chỉnh, bàn giao công trình hoàn thành cho chủ đầu tư theo quy định pháp luật và theo hợp đồng.

 • Nghĩa vụ bảo hành công trình đã hoàn thiện theo đúng quy định.

 • Phải thực hiện trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư về chất lượng công trình, tiến độ thực hiện công trình bao gồm cả những phần đã giao cho nhà thầu phụ. Bồi thường thiệt hại, bồi thường vật chất khi có sự cố xảy ra.

Kinh nghiệm để chọn lựa một nhà thầu xây dựng uy tín

Khi đã có quyết định thi công một công trình nào đó và bạn đã có trong tay bản thiết kế chi tiết, thì đương nhiên việc cần làm của bạn ngay lúc này đó là chọn một nhà thầu xây dựng thật uy tín. Vậy tiêu chí để chọn lựa là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Hãy chọn một nhà thầu giàu kinh nghiệm và trình độ

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu từ người thân, bạn bè,… những người đã từng thuê một nhà thầu xây dựng nào đó. Ngoài ra, bạn cùng nên tìm đến các chuyên gia để được tư vấn và tìm được nhà thầu tốt nhất. Một nhà thầu tốt phải có đầy đủ kinh nghiệm chuyên sâu về xây dựng, trình độ thi công phải đạt tiêu chuẩn, mang tới những người thợ có tay nghề cao. Bên cạnh đó, đơn vị nhận thi công cần đáp ứng đầy đủ về thiết bị, trực tiếp giám sát công trình, giá cả hợp lý, kỹ thuật, tiến độ thi công và an toàn lao động.

Đảm bảo vấn đề pháp lý

Một nhà thầu xây dựng uy tín cần có giấy tờ pháp lí rõ ràng, có tư cách pháp nhân để đảm bảo cho ngôi nhà của bạn. Ngược lại, nếu là một nhà thầu tay ngang thì rõ ràng là không hề uy tín, bạn nên cân nhắc bỏ qua.

Cần thỏa thuận rõ về thời gian

Một nhà thầu xây dựng uy tín sẽ đưa ra cho bạn bản kế hoạch chi tiết, hoạch định rõ về thời gian thi công và bàn giao công trình. Thỏa thuận về thời gian cũng là tiêu chí để đánh giá xem nhà thầu xây dựng đó có thực sự tốt hay không.

Giá cả đảm bảo

Trên thực tế đã có rất nhiều công trình bị rút ruột chỉ bởi gia chủ ham nhà đầu tư đưa ra giá rẻ. Một nhà thầu xây dựng uy tín sẽ đưa ra với giá không thấp nhưng hợp lý và chi tiết, bạn cần cân nhắc kỹ để tránh những hậu quả sau này.

Ngoài ra, còn một vài tiêu chí khác, khuyên bạn nên tham khảo thật kỹ lưỡng trước khi chọn lựa một nhà thầu xây dựng. Đây cũng là cách để bạn đảm bảo sự đầu tư cho mỗi công trình xây dựng của mình.